Tảo lục (Chlorella) và tảo xoắn (Spirulina) ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi do những ưu điểm tuyệt vời về sức khỏe. Vậy tảo xoắn và tảo lục loại nào tốt nhất? Cùng spirulina.com so sánh tảo xoắn Spirulina và tảo lục Chlorella qua nội dung bên dưới.
So sánh tảo xoắn Spirulina và tảo lục Chlorella
Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina, chúng ta sẽ so sánh thành phần dinh dưỡng trong 28g của mỗi loại tảo dưới đây:
Yếu tố | Tảo lục (Chlorella) | Tảo xoắn (Spirulina) |
Lượng calo | 115 calo | 81 calo |
Protein | 16 gam | 16 gam |
Carbohydrate | 7 gam | 7 gam |
Chất béo | 3 gam | 2 gam |
Vitamin A | 287% DV | 3% DV |
Riboflavin (B2) | 71% DV | 60% DV |
Thiamine (B1) | 32% DV | 44% DV |
Folate | 7% DV | 7% DV |
Magie | 22% DV | 14% DV |
Sắt | 202% DV | 44% DV |
Phosphorus | 25% DV | 3% DV |
Kem | 133% DV | 4% DV |
Đồng | 0% DV | 65% DV |
Điểm giống nhau giữa tảo xoắn và tảo lục
Dễ nhận thấy rằng, tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina đều chứa lượng protein, carbohydrate và chất béo tương đương. Mặc dù có sự chênh lệch về hàm lượng trong các thành phần dinh dưỡng khác nhau, nhưng tổng thể, thành phần dinh dưỡng của cả hai loại tảo này không có sự chênh lệch quá lớn. Điều này cũng là lý do tại sao việc sử dụng cả hai loại tảo này đều có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tương đồng như:
Giảm lượng cholesterol “xấu”
Mức độ cao của lipoprotein cholesterol xấu (LDL) có thể góp phần làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch do cholesterol trong máu tích tụ. Khi mức cholesterol tăng cao, nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng tăng lên.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng tảo Chlorella và Spirulina đều có khả năng giảm tổng lượng cholesterol, đặc biệt là LDL (hay cholesterol xấu), và chất béo trung tính. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện lượng đường trong máu
Cả tảo lục và tảo xoắn đều có khả năng đáng kể giảm lượng đường trong máu, cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho người bị tiểu đường hoặc người có nguy cơ cao về tiểu đường.
Việc bổ sung đều đặn tảo lục hoặc tảo xoắn không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn giúp giảm các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra, mang lại sự thoải mái và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bị tiểu đường.
Nguồn cung cấp protein và axit amin tốt cho cơ thể
Cả tảo Chlorella và Spirulina đều cung cấp “protein hoàn chỉnh”, tức là chúng chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Đối với những người tuân thủ chế độ ăn chay, tảo xoắn và tảo lục không thể bỏ qua khi tìm kiếm nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất.
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng với khả năng chống viêm cao cho cơ thể
Tác động của quá trình oxy hóa có thể tăng nguy cơ viêm mãn tính và góp phần vào nhiều bệnh lý mãn tính như viêm khớp, bệnh tim mạch, và nhiều bệnh khác. Cả tảo Spirulina và Chlorella đều cung cấp các chất chống oxy hóa hiệu quả cho cơ thể như chất diệp lục, vitamin C, lycopene, beta-carotene và lutein, giúp giảm thiểu chứng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh và củng cố hệ thống miễn dịch.
Tăng cường sức bền
Sự mệt mỏi của cơ bắp thường phát sinh do quá trình oxy hóa diễn ra trong khi tập luyện. Cả tảo lục và tảo xoắn đều có tính chất chống oxy hóa, giúp giảm bớt tác động của quá trình này và làm giảm đau mỏi cơ bắp.
Điểm khác nhau giữa tảo lục (tảo Chlorella) và tảo xoắn (tảo Spirulina)
Yếu tố | Tảo lục (tảo Chlorella) | Tảo xoắn (tảo Spirulina) |
Cấu trúc tế bào | Đơn bào | Đa bào |
Lớp và mâu | Các loài thuộc họ Trebouxiophyceae, một phân lớp của các tảo lục trong họ Chlorophyta, thường có màu xanh lục sâu do chúng chứa nhiều chlorophyll hơn so với các loài tảo xoắn. | Một trong số các chi vi khuẩn lam, thuộc họ vi khuẩn đơn bào được biết đến phổ biến với tên gọi là tảo xanh lam. |
Khả năng tiêu hóa | Khó tiêu hóa khi sử dụng trực tiếp, chỉ thích hợp cho việc sử dụng như một chất bổ sung. | Nếu được đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm kim loại độc hay vi khuẩn có hại, có thể tiêu thụ trực tiếp.So với tảo lục, tảo xoắn có khả năng tiêu hóa tốt hơn. |
Nơi phát triển | Sống trong môi trường nước ngọt,Phổ biến trong việc trồng ở khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. | Sống cả trong môi trường nước ngọt và nước mặn.Phân bố rộng khắp từ châu Á, châu Phi, Nam Mỹ đến Hawaii. |
Hàm lượng dinh dưỡng | CaloAxit béo omega-3Vitamin AHàm lượng dinh dưỡngVitamin B2MagieSåtKẽm | Tảo xoắn chứa ít calo hơn tảo lục nhưng vẫn chứa hàm lượng cao một số dưỡng chất nhưVitamin B1Đồng |
Tảo xoắn Nhật và tảo lục loại nào tốt hơn?
Cả hai loại tảo lục và tảo xoắn đều cung cấp lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tảo Chlorella có hàm lượng axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, sắt, magie và kem cao hơn. Ngoài ra, tảo lục còn chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và các loại vitamin khác, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và củng cố hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không thể kết luận chính xác rằng tảo lục hay tảo xoắn tốt hơn nhau vì cả hai loại đều mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Dựa vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Trong các sản phẩm tảo Chlorella thường được khuyến khích sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như hỗ trợ giải độc, giảm cân, cải thiện hơi thở có mùi hôi, điều trị táo bón và làm sạch cơ thể khỏi các kim loại nặng. Ngoài ra, tảo Chlorella còn được sử dụng để phòng tránh thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, giảm huyết áp và cholesterol toàn phần.
Tảo Spirulina thường được khuyến khích dùng để giảm cân, hỗ trợ gan, huyết áp cao, cải thiện làn da và tóc, giảm trầm cảm, điều trị vấn đề về dưỡng huyết và viêm khớp.
Cả tảo Spirulina và Chlorella đều là những lựa chọn tốt để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thông thường, chỉ cần khoảng 3-4 gram tảo xoắn hoặc tảo lục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, nhưng liều lượng thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn liều lượng phù hợp nhất cho hiệu quả tối ưu.
Lưu ý khi sử dụng tảo lục và tảo xoắn: Hầu hết các loại bột tảo Chlorella và Spirulina có hương vị khá khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể trộn bột tảo vào sinh tố hoặc nước ép từ các loại trái cây như cam, quýt, dứa, hoặc gừng để che giấu hương vị và dễ uống hơn. Nếu không thích vị bột tảo, bạn cũng có thể chọn các sản phẩm tảo dạng viên nang hoặc viên nén. Mặc dù các sản phẩm bột tảo thường được đánh giá cao hơn về hiệu quả hấp thu so với sản phẩm dạng viên, nhưng bạn có thể lựa chọn theo sở thích và thuận tiện cá nhân.
Bài viết trên đây https://spirulina.vn/ đã giúp bạn so sánh tảo xoắn Spirulina và tảo lục Chlorella chi tiết nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về tảo xoắn.
B.S Nguyễn Trần Minh Tuệ hiện đang hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế. Muốn chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe bổ ích đến với mọi người.