Tảo xoắn Spirulina có màu xanh lam đặc trưng và thường phát triển ở vùng biển nước Nhật cũng như một số khu vực khác trên thế giới. Ngày nay, người ta thường sản xuất tảo xoắn Spirulina dưới dạng bột hoặc viên để sử dụng. Cả bột và viên tảo xoắn đều sở hữu giá trị dinh dưỡng và công dụng như nhau. Bài viết dưới đây spirulina.vn sẽ hướng dẫn cách sử dụng bột tảo xoắn Spirulina hiệu quả nhất.
Bột tảo xoắn Spirulina là gì?
Sau khi thu hoạch, tảo xoắn Spirulina được sấy khô bằng phương pháp thăng hoa, sau đó được mịn nhuyễn thông qua quá trình nghiền, tạo ra sản phẩm cuối cùng là bột tảo xoắn Spirulina. Bảo quản và sử dụng bột tảo này kéo dài thời gian hơn so với tảo xoắn tươi.
Bột tảo xoắn Spirulina, có màu xanh đậm đặc trưng của tảo xoắn, là một sản phẩm phổ biến được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nó thường được kết hợp vào nước ép trái cây, sinh tố, sữa, smoothie hoặc pha trực tiếp vào nước uống hàng ngày. Bên cạnh đó, bột tảo xoắn Spirulina cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn như một phương tiện bổ sung dinh dưỡng cho các món ăn khác nhau.
Ưu điểm của bột tảo xoắn Spirulina đối với sức khỏe
Như đã được đề cập trước đó, tảo xoắn Spirulina được coi là một nguồn siêu dưỡng chất, do đó, việc tiêu thụ bột tảo xoắn mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe:
Cung cấp chất dinh dưỡng
Bột tảo xoắn Spirulina là một nguồn giàu các dưỡng chất quý giá, bao gồm protein, sắt, magiê, kẽm, đồng, vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B6, B9, beta-carotene và chlorophyll. Đặc biệt, nó cũng chứa các axit amin thiết yếu, giúp cung cấp đầy đủ lượng protein cho cơ thể.
Chống oxy hóa, kháng viêm tốt
Tảo xoắn Spirulina chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được biết đến là Phycocyanin. Hoạt chất này đóng vai trò trong việc trung hòa gốc tự do gây hại, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và có khả năng kháng viêm, giảm tình trạng viêm mãn tính.
Giảm Cholesterol xấu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Spirulina có thể đóng vai trò trong việc giảm mức cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như cao huyết áp.
Ngăn ngừa thiếu máu
Khi trải qua tình trạng thiếu máu, cơ thể thường trải qua tình trạng mệt mỏi và giảm sự tập trung. Tảo xoắn Nhật Bản đã được chứng minh là một thực phẩm có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Spirulina kích thích sản xuất hemoglobin, giúp cơ thể tăng cường quá trình tạo máu và đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch một cách đáng kể.
Cải thiện cơ bắp
Việc tập luyện thể dục và tham gia hoạt động thể thao thường gây ra quá trình oxy hóa, có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi cơ. Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, trong đó có tảo xoắn, đã được ứng dụng để giảm thiểu tác động này đối với những người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tảo xoắn có khả năng cải thiện sức mạnh và tăng cường sức chịu đựng của cơ bắp. Điều này có ý nghĩa quan trọng và hữu ích đặc biệt đối với các vận động viên thể thao, giúp họ nâng cao hiệu suất và đối mặt hiệu quả với quá trình oxy hóa xuất phát từ việc tập luyện.
Bên cạnh đó, tảo xoắn Spirulina thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp, nhờ vào khả năng giúp da trở nên sáng mịn và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.
Cách dùng bột tảo xoắn Spirulina hiệu quả
Bột tảo xoắn Spirulina, với dạng bột mịn, dễ dàng hòa tan vào thức ăn và đồ uống. Việc tiêu thụ một lý nước pha chứa 8 – 10g bột tảo xoắn mỗi ngày đã mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Để giảm mùi tanh nhẹ đặc trưng của tảo xoắn, bạn có thể pha với sữa đặc hoặc đường để tạo ra một hương vị dễ uống hơn. Hơn nữa, bột tảo xoắn còn có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và thức uống sáng tạo như Sinh tố Spirulina, Sữa chua uống Spirulina, Mì spaghetti Spirulina, Bánh qui từ bột Spirulina, và Lương khô Spirulina.
Bột tảo xoắn có tanh hay không?
Bột tảo xoắn Spirulina nguyên chất thường có mùi tanh nhẹ đặc trưng của tảo, và thực tế, đây là đặc điểm đơn giản nhất để nhận biết tảo xoắn. Nếu bạn muốn sử dụng tảo xoắn nguyên chất và chắc chắn về chất lượng, thì mùi tanh nhẹ là một chỉ báo quan trọng.
Nếu bột tảo không có mùi tanh mà chỉ có mùi lạ hoặc mùi hắc của các chất pha tạp hóa chất, thì không nên sử dụng.
Tóm lại, nhờ tính linh hoạt và sự dễ sử dụng, bột tảo xoắn Spirulina trở thành một nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hữu ích, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đừng quên theo dõi https://spirulina.vn/ thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về tảo xoắn Nhật.
B.S Nguyễn Trần Minh Tuệ hiện đang hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế. Muốn chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe bổ ích đến với mọi người.